ไปทำงานอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัส COVID-19
ไปทำงานอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัส COVID-19
ในสถานการณ์ที่ไวรัสแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เหล่าคนทำงานออฟฟิศอย่างเราต้องรู้จักวิธีการรับมือและป้องกันตัวเองทั้งระหว่างทางไปทำงาน เมื่อถึงที่ทำงาน ระหว่างการทำงาน การเข้าประชุม
หรือแม้แต่การรับประทานอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
1. ระหว่างทางไปทำงาน
- สวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และล้างมือทุกครั้งเมื่อมาถึง
- การเดินทางพยายามเลือกวิธีการเดิน หรือขับรถส่วนตัว
- เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์ ด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคหรือแอลกอฮอล์ 75%
2. เข้าสู่สถานที่ทำงาน
- ก่อนเข้าอาคารสำนักงานให้ทดสอบอุณหภูมิร่างกายอย่างระมัดระวัง
- ใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์
- เมื่อขึ้นลิฟต์ พยายามหลีกเลี่ยงการแตะปุ่มลิฟต์โดยตรง และล้างมือทันทีที่ออกจากลิฟต์
- สามารถใช้ผ้าหรือกระดาษ เพื่อเปิด/ปิดประตู แทนการสัมผัสด้วยมือโดยตรง
3. ภายในสำนักงาน
- รักษาสภาพแวดล้อมในสำนักงานให้สะอาด แนะนำให้ระบายอากาศวันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 20-30 นาทีต่อครั้ง
- รักษาระยะห่างมากกว่า 1 เมตรระหว่างบุคคล และสวมหน้ากากอนามัย
- หมั่นล้างมือบ่อยๆ และดื่มน้ำมากๆ
4. ภายในห้องประชุม
- แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือก่อนเข้าห้องประชุม
- พนักงานที่เข้าร่วมประชุม ควรอยู่ห่างกันเกินกว่า 1 เมตร
- ลดความเข้มข้นของการประชุม และควบคุมเวลาการประชุมให้กระชับ
- ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสถานที่และเฟอร์นิเจอร์ทุกครั้งหลังการประชุม
- แนะนำให้แช่ฆ่าเชื้อชุดกาแฟด้วย
5. ทำความสะอาดของใช้ส่วนรวม
- ต้องฆ่าเชื้อโรคก่อนและหลังอ่านหนังสือหรือเอกสาร
- ให้ความสำคัญกับการฆ่าเชื้อโรคของของใช้ส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, ที่เย็บกระดาษ, แฟ้มเอกสาร, คีย์บอร์ด, เม้าส์, โทรศัพท์บ้านและอื่นๆ
6. การระบายอากาศ
- รักษาระบบระบายอากาศในสำนักงานและห้องประชุมและถ่ายเทอากาศภายในสำนักงานที่เหมาะสม
- เปิดพัดลมดูดอากาศเมื่อใช้เครื่องปรับอากาศในเวลาเดียวกันเพื่อให้อากาศถ่ายเท
7. คำแนะนำในการรับประทานอาหาร
- แบ่งกลุ่มและเวลาในการรับประทานอาหาร หรือให้พนักงานสามารถนำอาหารมาเองได้
- เข้าแถวอย่างเป็นระเบียบในการเข้าร้านอาหาร ควรล้างมือและฆ่าเชื้อโรคก่อนใช้จาน
- หลีกเลี่ยงการนั่งเผลิญหน้า ไม่พูดคุยและกินอย่างรวดเร็ว
- หากมีอาการไอ จามหรือน้ำมูกไหล ให้หลีกเลี่ยงฝูงชนและใช้กระดาษทิชชู่ปิดปากและจมูก
- เมื่อออกจากร้านอาหาร ควรสวมหน้ากากอนามัยทันทีและล้างมือให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค